Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng trong mục tiêu phòng ngừa bệnh tật, làm chậm tiến triển một số bệnh và cải thiện sức khỏe. Đối với người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch (như người trung cao tuổi, người béo phì hoặc có các bệnh lý nền đi kèm…) lựa chọn thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn cần được điều chỉnh để phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh là rất quan trọng. Sau đây chính là danh sách những thực phẩm tốt cho hệ tim mạch nên có trong bữa ăn mỗi ngày.
Khi lựa chọn bất kì thực phẩm nào trong chế độ ăn mỗi ngày, người bệnh tim mạch cũng cần cẩn thận xem xét các yêu cầu sau để có được bữa cơm dinh dưỡng nhất, phù hợp với nhu cầu của bản thân:
Thực phẩm có khả năng phòng, ngừa bệnh
Hạn chế những thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh
Giúp tăng cường sức khỏe nói chung.
Thực phẩm tốt cho tim mạch không cần quá đắt đó cũng không quá khó kiếm, và chúng thật sự sẽ giúp cải thiện chất lượng hoạt động của tim, tăng cường năng lượng cho cơ thể và cho hệ tim mạch, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Top thực phẩm tốt cho tim mạch
Sau đây là Top các thực phẩm tốt cho tim mạch đã được chuyên gia dinh dưỡng xác nhận và khuyến khích người dân, nên sử dụng để có một sức khỏe tốt hơn:
Đậu đen
Đậu đen cũng là một loại thực phẩm phòng bệnh tim mạch vì chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim như Folate, chất chống oxy hóa và Magie có tác dụng làm giảm huyết áp. Bên cạnh đó, đậu đen rất giàu chất xơ, giúp hạn chế lượng cholesterol và ổn định đường huyết.
Rau xanh
Rau xanh là thực phẩm phòng bệnh tim mạch giàu chất xơ và chất chống oxy hóa cao, ngoài ra còn chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe như Magie, , Sắt, Vitamin A, Vitamin C… Đặc biệt, một số loại rau như cải bó xôi, cải xoăn còn chứa Vitamin K giúp bảo vệ các mạch máu, chất Nitrat hỗ trợ giãn các mạch máu, giảm huyết áp, giảm xơ vữa động mạch.
Ngũ cốc nguyên hạt
Bạn nên bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám như lúa mì đen, yến mạch, lúa mạch... vào thực đơn hằng ngày như một loại thực phẩm phòng bệnh tim mạch để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Thay vì sử dụng ngũ cốc qua tinh chế, ngâm rửa kéo dài, chà xát kỹ; bạn nên sử dụng ngũ cốc thô, còn nguyên vỏ, nguyên hạt thường xuyên để cung cấp chất xơ, chất đường bột tốt và giàu vitamin B1, hỗ trợ làm giảm giảm nguy cơ thiếu vi chất và giảm mắc các vấn đề về thần kinh và tim mạch.
Trà xanh
Trà xanh cũng được khuyên dùng như thực phẩm phòng bệnh tim mạch, có tác dụng kích thích chuyển hóa chất béo và cải thiện hóc-môn insulin. Trà xanh còn chứa chất oxy hóa polyphenol và catechin giúp ngăn ngừa sự tổn thương tế bào, kháng viêm và cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch.
Cá là một phần trong nguồn cung cấp đạm động vật và các axit béo không no như omega 3, có lợi cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt có nhiều trong cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ…
Bên cạnh cá, dầu cá được xem là một loại thực phẩm chức năng phòng bệnh tim mạch, cung cấp lượng axit béo omega 3 mỗi ngày, giúp giảm triglyceride máu, cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp.
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên cải thiện bữa ăn hằng tuần với hai khẩu phần cá hồi hoặc cá có dầu khác.
Tỏi
Tỏi có chứa hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ là Allicin và các flavonoid, có tính chất kháng khuẩn, tác dụng kiểm soát huyết áp, loại bỏ các mảng xơ vữa trong thành mạch máu và cải thiện sức khỏe hệ tuần hoàn.
Để sử dụng tỏi như một thực phẩm phòng bệnh tim mạch, bạn có thể ăn tỏi sống hoặc nghiền nát sau đó để yên trong một vài phút trước khi nấu, giúp tối đa hóa việc sản sinh Allicin có lợi cho tim mạch.
Dầu oliu
Dầu ô liu là một chất béo lành mạnh và rất giàu chất chống oxy hóa, được chứng minh là nguồn dưỡng chất tốt cho hệ tim mạch, giúp bảo vệ các mạch máu, giảm sự hình thành các mảng xơ vữa, kiểm soát lượng cholesterol.
Đậu phụ, đậu nành
Đậu phụ, đậu nành đều là nguồn cung cấp đạm thực vật dồi dào và tốt cho sức khỏe và tốt cho hệ tim mạch. Đạm đậu nành dễ hấp thu, kết hợp với các khoáng chất, chất xơ và chất béo không bão hòa có lợi cho tim. Đậu nành, đậu phụ là thực phẩm phòng bệnh tim mạch cần có trong thực đơn của người lớn tuổi
Sưu tầm